Các loại thuế khi mua bán nhà đất cập nhật mới nhất

thue phi khi mua ban nha dat 1

Việc cập nhật lại chính sách thuế khi mua bán nhà đất trong năm 2019 và áp dụng đại trà trong năm 2020 đã tạo thay đổi lớn trên thị trường. Đồng thời người đi mua nhà, lẫn người bán nhà cũng nên tìm hiểu lại, để tránh sai sót trong quá trình chuyển nhượng.

Đã có những trường hợp bán nhà, khi chưa hiểu cách tính thuế mới đã gặp rắc rối với cơ quan thuế. Dẫn tới giao dịch bị đình trệ, ảnh hưởng lớn tới hai bên và có trường hợp, giao dịch đã bị hủy bỏ.

Để tránh các rủi ro không đáng có khi thực hiện việc mua bán nhà đất, Chọn Nhà Phố sẽ liệt kê chi tiết các loại thuế khi mua bán nhà đất.

Thay đổi lớn nhất giữa quy định mới và cũ của thuế mua bán nhà đất.

Cách tính thuế khi mua bán nhà đất đã thay đổi từ giai đoạn 2019 - 2020
Cách tính thuế khi mua bán nhà đất đã thay đổi từ giai đoạn 2019 – 2020

Nếu như trước đây, thỏa thuận giá giữa người bán và người mua đôi khi không đồng nhất. Khi mức giá bán thực tế và mức giá bán khai báo trên hợp đồng chênh lệch rất lớn, mục đích là để làm thấp khoảng thuế cần phải nộp.

Phần lớn giao dịch đều an toàn, nhưng cũng có số ít trường hợp không được suôn sẻ. Cái kết người mua sẽ hứng chịu rủi ro đó nếu phát sinh tranh chấp, hoặc kiện tụng.

Và thời điểm hiện tại, không còn khai báo thuế như cũ được nữa.

Với chính sách hiện tại, khi xuất hiện giao dịch, hai bên phải điền đúng thông tin giá bán. Quan trọng, phải điền đúng giá trị giao dịch, không thấp hơn khung giá nhà nước. Nếu phát hiện thấy điều bất hợp lý, cơ quan thuế sẽ sờ gáy, và chuyển hồ sơ qua cho Công An xử lý.

Chắc hẳn không ai muốn rơi vào trường hợp như vậy cả.

Vậy làm thế nào để điền đúng thông tin giá bán như cơ quan thuế yêu cầu khi mà cả người mua lẫn người bán đều không biết khung giá hiện tại của nhà đất đang chuẩn bị giao dịch là bao nhiêu ?

Rất may là hiện nay, khi thay đổi chính sách mới, nhà nước đã có công bố giá công khai trên các cổng thông tin. Bạn cũng có thể xem qua bài viết Bảng Giá Nhà Đất hoặc bấm vào đây để lưu về bảng giá đất mà Nhà nước ban hành nhé.

Tất cả các loại thuế người mua và người bán cần biết khi chuyển nhượng bất động sản.

Các loại thuế phí khi mua bán nhà đất
Các loại thuế phí khi mua bán nhà đất

Khi thực hiện chuyển nhượng nhà đất, ngoài việc thay đổi cách tính cũ và mới đã nói ở trên. Người mua nhà và người bán nhà cần biết thêm các loại thuế phí sau:

 1. Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng, tặng, cho.
 2. Thuế thu nhập cá nhân (TNCN).
 3. Lệ phí trước bạ.
 4. Phí thẩm định hồ sơ.
 5. Phí đăng ký biến động quyền sở hữu, sử dụng đất.
 6. Lệ phí địa chính.
 7. Phí cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng.
 8. Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Các loại thuế trên không phải tất cả các giao dịch đều phải chịu toàn bộ. Mà tùy vào dạng bất động sản chuyển nhượng, khu vực chuyển nhượng sẽ đóng các loại thuế khác nhau theo quy định của nhà nước.

Các loại thuế bên bán nhà phải chịu:

 • Thuế thu nhập cá nhân:
  • Trường hợp mua bán: giá chuyển nhượng x 2% thuế.
  • Trường hợp tặng, cho: 10% giá trị nhà đất.

Các trường hợp không chịu thuế thu nhập cá nhân 2% khi bán nhà:

Các trường hợp không cần đóng thuế TNCN
Các trường hợp không cần đóng thuế TNCN
 • Chuyển nhượng giữa vợ với chồng; cha mẹ ruột với con; cha mẹ nuôi với con nuôi; cha mẹ chồng với con dâu; cha mẹ vợ với con rể; ông bà với cháu; anh chị em ruột với nhau.
 • Chuyển nhượng quyền sử dụng nhà ở, đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân. Trong trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất một đất ở, nhà ở. Sở hữu tối thiểu 183 ngày và phải chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng.

Các loại thuế bên mua nhà phải chịu

 • Lệ phí trước bạ (phí sang tên quyền sử dụng): 0.5%.

Đó là thuế phí duy nhất mà người mua phải chịu khi giao dịch mua bán nhà đất. Và áp dụng đối với giao dịch với bất động sản đã có sổ.

Còn một trường hợp khác, là mua nhà dạng hợp đồng mua bán. Theo đó khi hoàn thành công chứng, đóng thuế thì làm văn bản xác nhận chuyển nhượng, sang tên từ chủ đầu tư

Trong trường hợp này, sẽ có chủ đầu tư không thu phí, nhưng cũng có chủ đầu tư sẽ thu khoảng phí sang tên, số tiền sẽ tùy chủ đầu tư quyết định. Thường thì trường hợp này người chịu khoảng phí đó cũng là người bán.

Ngoài những trường hợp các loại thuế phí mà người mua và người bán phải chịu kể trên, còn có lệ phí công chứng, phí kiểm định cấp sổ hồng, thuế phi nông nghiệp, phí cập nhật tên thì sẽ do bên mua và bên bán thoả thuận.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đăng bộ sang tên, dịch vụ hỗ trợ công chứng, khai báo thuế. Và Chọn Nhà Phố cũng vây, nhưng chúng tôi cung cấp dịch vụ hoàn toàn miễn phí, đảm bảo giao dịch diễn ra 1 cách công khai, minh bạch, rõ ràng. Hỗ trợ người mua lẫn người bán cho đến khi mọi giao dịch được hoàn tất.

Bạn có thể để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ và hỗ trợ bạn hoàn thành giao dịch 1 cách an toàn.

Bạn là chủ nhà, vui lòng để lại thông tin tại Đăng Tin Nhà Đất

Bạn cần tìm mua bất động sản, vui lòng để lại thông tin tại Tìm Nhà Theo Nhu Cầu hoặc liên hệ 0938 017 019 để được hỗ trợ.

Chọn Nhà Phố, hỗ trợ mọi lúc và đầy đủ dịch vụ một cách hoàn toàn miễn phí

Compare listings

So sánh