Mua Bán Nhà Đất Giá Rẻ – Sự Thật Về Vi Bằng

mua ban nha dat gia re su that ve vi bang 4

Đánh vào tâm lý chuộng mua bán nhà đất giá rẻ, nhiều kẻ lừa đảo đã yêu cầu lập vi bằng thay vì làm hợp đồng chuyển nhượng mua bán nhà đất. Bạn cần hiểu rõ như thế nào là vi bằng để tránh rủi ro thi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất.

Nội dung bài viết

 

Vi bằng là gì ?

Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa Phát lại chứng kiến
Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật d
o Thừa Phát lại chứng kiến

Định nghĩa về vi bằng:

“Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định này.”

Như vậy, Vi bằng chỉ có chức năng ghi nhận các sự kiện, hành vi có thật theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phạm vi toàn quốc.

Giá trị pháp lý của vi bằng

Nhà nước đã có quy định rõ ràng về giá trị pháp lý của vi bằng:

  • Vi bằng không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực, văn bản hành chính khác.
  • Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.
  • Trong quá trình đánh giá, xem xét giá trị chứng cứ của vi bằng, nếu thấy cần thiết, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân có thể triệu tập Thừa phát lại, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác để làm rõ tính xác thực của vi bằng. Thừa phát lại, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác phải có mặt khi được Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân triệu tập.

Vi bằng không có giá trị thay thế hợp đồng chuyển nhượng mua bán nhà đất. Dù việc mua bán nhà đất giá rẻ có được ưa chuộng đến đâu nhưng không thể thực hiện thủ tục đăng bộ sang tên thì cũng bằng 0.

Theo luật định, lập vi bằng đã bị cấm khi chuyển nhượng, mua bán nhà đất.

Lập vi bằng đã bị cấm khi chuyển nhượng mua bán nhà đất
Lập vi bằng đã bị cấm khi chuyển nhượng mua bán nhà đất

Tại Điều 37 Nghị định 08/2020/NĐ-CP:

  • Xác nhận nội dung, việc ký tên trong hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định thuộc phạm vi hoạt động công chứng, chứng thực; xác nhận tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt; xác nhận chữ ký, bản sao đúng với bản chính.
  • Ghi nhận sự kiện, hành vi để chuyển quyền sử dụng, quyền sở hữu đất đai, tài sản không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu theo quy định của pháp luật.

Như vậy, lập vi bằng trong giao dịch chyển nhượng, mua bán nhà đất giá rẻ được xem là hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời, khi tranh chấp xảy ra thì rất khó giải quyết, mang lại thiệt hại đáng kể cho người mua.

Không thể đăng bộ sang tên.

Lập vi bằng không để đăng bộ sang tên khi mua bán nhà đất.
Lập vi bằng không để đăng bộ sang tên khi mua bán nhà đất.

Theo khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 và Nghị định 08/2020/NĐ-CP:

  • Pháp luật đất đai quy định hợp đồng chuyển nhượng nhà đất phải công chứng hoặc chứng thực và hồ sơ sang tên phải có hợp đồng chuyển nhượng được công chứng hoặc chứng thực.
  • Vi bằng không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực mà chỉ ghi nhận các sự kiện, hành vi có thật theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Trường hợp ngoại lệ, mua bán nhà đất giá rẻ bằng giấy tay được cấp sổ hồng.

  • Trường hợp 1: Người sử dụng đất đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước ngày 1/1/2008.
  • Trường hợp 2: Người sử dụng đất đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ngày 1/1/2008 đến trước ngày 1/7/2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 01/2017/NĐ-CP).

Chọn Nhà Phố – Giải pháp mua nhà an toàn

Liên hệ tư vấn miễn phí

Chọn Nhà Phố hoạt động 24/7. Sẵn sàng hỗ trợ các nhu cầu về Bất Động Sản của bạn

Compare listings

So sánh