Nghệ thuật đàm phán mua bán nhà đất

NEGOTIATION SKILL

Trên thực tế, nhiều người bán thường chào bán với mức giá cao hơn để ngay cả khi đã giảm giá cho người mua thì giá đất vẫn sẽ về mức gần với dự kiến của họ. Người mua thông minh là người nắm rõ và vận dụng khéo léo nghệ thuật đàm phán mua bán nhà đất.

Vậy làm cách nào để chiến thắng trong cuộc thương lượng? Dưới đây là tổng hợp những kinh nghiệm thực chiến từ Chọn Nhà Phố, cũng như những khách hàng của mình.

Nghệ thuật đàm phán khi mua bất động sản
Nghệ thuật đàm phán khi mua bất động sản

1. Khảo sát mặt bằng giá nhà đất trong khu vực bằng phường pháp so sánh

Trước tiên, nên khảo sát mặt bằng giá nhà đất, các dự án bất động sản trong khu vực mà bạn dự định mua để nắm bắt được mức giá bình quân, tránh bị mua với giá cao. Có rất nhiều kênh thông tin để bạn tham khảo giá như tin tức báo chí truyền thông, các trang web bất động sản hay chính người dân trong khu vực đó.

Bạn cũng có thể liên hệ bộ phận thẩm định từ ngân hàng, các công ty thẩm đinh để có được dữ liệu chính xác nhất trước khi đưa ra mức giá muốn thương lượng.

2. Nắm bắt tâm lý người bán, tìm hiểu lý do vì sao chủ nhà bán

Mức giá mà bạn thương lượng được phụ thuộc một phần vào lý do bán. Nếu người bán cần bán gấp vì bất cứ lý do gì như cần tiền hay phá sản thì lợi thế thuộc về người mua.

Mặt khác, việc xác định động cơ bán cũng giúp bạn giảm thiểu rủi ro bị lừa. Với những lý do bán không rõ ràng thì bạn cần kiểm tra lại thông tin mảnh đất muốn mua xem có yếu tố bất ổn nào không rồi mới quyết định.

Để dễ dàng nắm bắt được tâm lý chủ nhà cũng như tìm hiểu lý do vì sao bán bạn có thể liên hệ môi giới, người dân địa phương và qua các trao đổi, tiếp xúc trực tiếp với chủ nhà.

Trao đổi với môi giới, tiếp xúc trực tiếp chủ nhà nhằm nắm bắt thông tin chính xác
Trao đổi với môi giới, tiếp xúc trực tiếp chủ nhà nhằm nắm bắt thông tin chính xác

3. Che giấu cảm xúc bản thân

Người mua cũng nên tránh bộc lộ nhiều cảm xúc trong quá trình đàm phán giá. Cho dù rất thích mảnh đất hay căn nhà, hãy thể hiện rằng bản thân không quá mặn mà, từ đó bạn có thể tiếp tục yêu cầu hạ giá xuống đôi chút so với mức giá ban đầu mà người bán đưa ra.

Tuy vậy, cũng cần tránh chê bai quá đà vì sẽ khiến người mua phật ý và muốn hủy bỏ giao dịch với bạn.

Bạn nên kết hợp khéo léo giữa khen và chê. Hãy khen về con người, về tính cách, về sự bố trí, sắp xếp của chủ nhà và hãy chê, chê về vị trí, về diện tích, về những lỗi của căn nhà trong quá trình xây dựng và sử dụng.

4. Lấy giá trung bình

Đây là quy tắc sau cùng trong quá trình đàm phán. Theo đó, giá của bên bán và bên mua công lại chia đôi sẽ ra một mức giá được coi là thuận mua vừa bán.

Chẳng hạn, bên bán đưa ra mức giá 3,9 tỷ đồng, trong khi bên mua mong muốn giảm xuống 3,7 tỷ đồng thì giá trung bình là 3,8 tỷ đồng. Bạn có thể đề nghị người bán chấp nhận mức giá này và bày tỏ thiện chí muốn mua.

Khi mà khoản cách đôi bên không còn xa, kết hợp với các điểm bất lợi mà bạn đã nêu ra trong quá trình chê nhà, cùng với sự thiện chí thì khả năng giao dịch thành công sẽ rất cao.

Lấy giá trung bình khi đàm phán
Lấy giá trung bình khi đàm phán

5. Thoả thuận thêm về các chi phí trong quá trình chuyển nhượng

Khi cả hai bên đã nhất trí với một mức giá hoặc trong trường hợp người mua quá cứng nhắc khi thương lượng giá cả thì một kinh nghiệm trả giá khi mua đất để số tiền bỏ ra thấp nhất là hãy đề cập đến chi phí sang tên đất. Tùy vào thái độ và hoàn cảnh của người bán, bạn có thể đề nghị họ chịu phần chi phí này, nếu bạn là người chịu thì hỏi bên bán có thể giảm giá thêm được không.

Ngoài những kinh nghiệm trả giá khi mua đất, người mua cần bổ sung thêm các kỹ năng mềm như thương lượng với thái độ vui vẻ, tạo bầu không khí thân thiện, ngầm chứng minh được mình chính là khách hàng thiện chí nhất… để gia tăng tỷ lệ thành công cho việc đàm phán mua bán nhà đất.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết Các Loại Thuế Phí Khi Mua Bán Nhà Đất Cập Nhật Mới Nhất để biết chính xác các loại thuế phí trong quá trình mua bán nhà đất nhé.

Chúc bạn thành công trong nghệ thuật đàm phán mua bán bất động sản.

Compare listings

So sánh